สาเหตุง่ายๆ (มุมมองด้านการตลาด) ที่ทำไม ประชาธิปปัตย์ถึงไม่ชนะเลือกตั้ง...ซักที

กระทู้สนทนา
----ในที่นี้ไม่ขอถกเถียงเรื่องข้อเท็จจริงใดๆ พูดเฉพาะสิ่งที่คนส่วนใหญ่รับรู้
บอกก่อนว่ามองด้านการตลาด คือการมองว่า มนุษย์ หรือ ผู้บริโภคทุกคน ล้วนมีความต้องการ (Needs) ต่างๆ มากมาย เช่น ต้องการให้สังคมยอมรับ ต้องการให้ตัวเองอยู่รอดด้วยปัจจัย4 ต้องการความปลอดภัยความไม่เสี่ยง เป็นต้น

1.ประชาธิปปัตย์ ไม่มีความเป็นรูปธรรมในนโยบาย เมื่อเทียบกับรัฐบาลในสมัยคุณทักษิณ
ถ้าโยนคำถามไปหาคนไทยทั่วๆไปว่า พรรคปชป และ พรรคไทยรักไทย(สมัยทักษิณ) เคยทำนโยบายอะไรไว้บ้าง คนส่วนใหญ่คงนึกไม่ออกว่า ปชป ทำอะไรบ้าง แต่กลับกัน คู่แข่งมีผลงานมากมาย 30บาทรักษาทุกโรค ปลดหนี้ IMF
แน่นอนสิ่งเหล่านี้ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่ของประเทศ รับรู้ ว่ารัฐบาลของทักษิณเหนือกว่า ตั้งแต่อดีต จนถึง ปัจจุบัน (ค่าแรง300 จำนำข้าว)

2.ประชาธิปปัตย์ เป็นผู้ดีตีนแดงตะแคงตีนเดิน
ผู้ดีที่ว่า มันเริ่มตั้งแต่ ตัว สส. และ หัวหน้าพรรค ที่จบจากเมืองนอก พูดจาเก่งกาจ คมคายและไม่พูดคำหยาบ (เรียกง่ายๆว่าดีแต่ปาก) ซึ่งหลายๆคนอาจมองว่าดี แต่ไม่!!  เพราะไม่มีเด็กแว๊นซ์คนไหน อยากได้พรีเซนเตอร์มอเตอร์ไซค์ ที่เป็นพระสงฆ์มายืนพูดจาไพเราะในโฆษณามอเตอร์ไซค์สุดแว๊นซ์
เช่นเดียวกัน แกนนำของเสื้อแดง ทีวีช่องต่างๆ ของเสื้อแดง ที่พูดจาบ้านๆ แต่มันสามารถเข้าถึงใจ(Relevance)และทำให้ได้ใจคนรากหญ้ามากกว่าเห็นๆ
ยิ่งการที่นายกยิ่งลักษณ์พูดจาติดขัด ผิดๆถูกๆ กลับกลายเป็นสิ่งที่ทำให้ชาวบ้านเห็นใจ เหมือนนางเอกในละครที่โดนตัวร้ายรังแก ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นก็พร้อมจะปกป้องเสมอ  

3.ประชาธิปปัตย์ ใจไม่ป้ำ พอ
นโยบายต่างๆ ทำเหมือนกั๊กไว้ ไม่ใส่ให้สุด คนทั่วไปเลยไม่รับรู้
ทางการตลาดเขาว่าไว้ ถ้าจะโฆษณา สื่อสารอะไร ต้องทำให้แรง ทำให้หนัก ทำให้ถึงหัวใจ นโยบายจำนำข้าวและประกันราคาข้าว ที่คล้ายกัน แต่ทำไมจำนำข้าวถึงสำเร็จกว่า ไม่ใช่เพราะระบบมันดีกว่า (มันแย่กว่าเสียด้วยซ้ำ) แต่ยิ่งลักษณ์กล้าให้เงินมากกว่า ให้เงินหนักๆ ให้มันซื้ดดดด ถึงหัวใจชาวนาไปเลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่